หากจะพูดถึง “ประเทศญี่ปุ่น” เชื่อว่าน่าจะเป็นประเทศสุดโปรดของใครหลายคน ที่ใฝ่ฝันอยากจะไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต หรือใครที่เคยไปแล้ว ก็คงอดไม่ได้ที่จะไปเที่ยวอีกบ่อย ๆ เพราะหลงเสน่ห์ในความงดงามของเมือง ไม่ว่าจะเป็นระบบจัดการโครงสร้างที่ได้มาตรฐาน การขนส่งมวลชนที่เอื้ออำนวยต่อการเดินทาง สภาพอากาศที่เหมาะแก่การไปพักผ่อนหย่อนใจ และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ดังนั้นวันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “8 วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น” ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน เผื่อใครไปที่กำลังจะมีแพลนไปเที่ยวญี่ปุ่น จะได้เตรียมตัวรับมือได้ถูก ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

“8 วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น” ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

1. การขึ้น – ลงบันไดต้องชิดซ้าย

 “8 วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น”

เวลาที่เราเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้าง หรือสถานีรถไฟ จะสังเกตเห็นว่าคนญี่ปุ่นจะต้องชิดซ้ายตลอด เนื่องจากว่าประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในโตเกียว คนที่นี่ให้ความสำคัญกับเวลามาก อย่างในกรณีของคนที่ไม่เร่งรีบ (หรืออาจจะรีบแต่รอได้) จะต้องเดินขึ้นลงบันไดชิดซ้าย เพื่อเว้นส่วนของด้านขวาไว้สำหรับคนอื่น ที่รีบเดินทางให้ทันรถไฟ หรือทันเวลานัดหมาย ฯลฯ จะได้ไม่ต้องมายืนออกัน​ เป็นระเบียบเรียบร้อย

2. คนญี่ปุ่นไม่นิยมเดินกินอาหารตามที่สาธารณะ

 “8 วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น”

 เคยสังเกตกันไหมคะว่า คนที่นี่เวลาซื้อของกินจากร้านสะดวกซื้อ หรือตามร้านค้าต่าง ๆ มักจะยืนกินอยู่บริเวณหน้า ร้านหรือบริเวณข้าง ๆ ให้เสร็จเรียบร้อยก่อนค่อยเดินไปทำธุระอื่น ๆ ต่อ เพื่อเป็นการป้องกันการทิ้งขยะไม่เป็นที่ และรักษา ความสะอาดของสถานที่นั้น ๆ ด้วย เพราะเราอาจทำเศษอาหาร หรือขยะตกหล่นตกบริเวณนั้นๆได้  ยกตัวอย่างเช่น ตอนที่ฟางไปเที่ยวที่ปราสาทโอซาก้า ฟางเดินไปซื้อไอศกรีมซอฟครีมมากิน แต่ฟางก็ยืนกินแถว ๆ ร้านจนหมดก่อนเดินเข้าไปชมภายในปราสาทนะคะ เพราะของกินบางอย่างเป็นของเหลว อาจหกหล่น เลอะเทอะได้ ทำให้คนญี่ปุ่นไม่เดินไปกินไปนั่นเองค่ะ

3. ไม่ควรนำอาหารขึ้นมากินบนรถไฟ

 “8 วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น”

เนื่องจากอาจเป็นการรบกวนผู้โดยสารท่านอื่น ๆ ได้ แต่ถ้าเป็นอาหารชิ้นเล็ก ๆ เช่น ขนม ลูกอม น้ำดื่ม ที่ไม่ส่งกลิ่น และไม่เสี่ยงต่อการหก ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรนะคะ สาเหตุหลักๆของการห้ามนำของกินขึ้นมากินเลยคือ เรื่องของการรักษา ความสะอาดภายในรถไฟ และมารยาทต่อผู้โดยสารคนอื่น ๆ 

4. ทุกครั้งที่ใช้บริการรถไฟควรปิดเสียงเตือนโทรศัพท์ และไม่ควรคุยโทรศัพท์บนรถไฟ

 “8 วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น”

เพื่อเป็นการไม่ไปรบกวนผู้โดยสารท่านอื่น ๆ เราควรปิดเสียงโทรศัพท์ทุกครั้ง  ส่วนใหญ่ผู้โดยสารบนรถไฟจะมาจากหลากหลายที่ ทั้งเพิ่งกลับจากที่ทำงาน เพิ่งเลิกเรียน หรือเพิ่งกลับมาจากการท่องเที่ยวมาเหนื่อย ๆ บางทีก็จะอาศัยจังหวะพักผ่อนบนรถไฟและแอบงีบบ้าง หรือบางคนก็จะหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านบ้าง ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษามารยาทที่ดีของการโดยสารรถไฟเราควรงดใช้โทรศัพท์นะคะ จะได้ไม่ไปรบกวนคนอื่น ๆ เนอะ

5. การยืนรอรถไฟที่ถูกต้อง

การยืนรอรถไฟที่ถูกต้อง

โดยปกติเวลารอขึ้นรถไฟตรงประตูแต่ละโบกี้ จะต้องยืนรอฝั่งใดฝั่งหนึ่งของประตู บางสถานีจะมีช่องกับกำไว้ชัดเจนเลย แล้วเว้นช่องว่างตรงกลางประตูไว้สำหรับผู้โดยสารขาออก เพื่อป้องกันการกีดขวางทางเดิน เพราะบางทีอย่างในชั่วโมงเร่งด่วน (ช่วงเวลา 7.30 – 9.00 น.) ในโตเกียวคนจะเยอะ และทุกคนก็จะรีบมาก ๆ ดังนั้นการต่อแถวจึงเป็นการรักษาความระเบียบเรียบร้อยได้ดีเลยทีเดียวค่า 

6. ตู้กดเอทีเอ็มกับเวลาเปิดปิด

ตู้กดเอทีเอ็มกับเวลาเปิดปิด

ตู้เอทีเอ็มที่ญี่ปุ่นจะมีเวลาเปิดให้บริการดังนี้ ยกตัวอย่างเช่นตู้เอทีเอ็มของธนาคาร JP Bank ก็จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 7.00 – 23.00 น. วันธรรมดา แต่ถ้าเป็น เสาร์ อาทิตย์ ก็จะเปิดอีกเวลาตามรูปด้านล่างจ้า ไม่ได้เปิดตลอด 24 ชั่วโมงเหมือนบ้านเรานะคะ ยกเว้นตู้เอทีเอ็มตามร้านสะดวกซื้อ เช่น Seven Lawson หรือ Familymart แต่ก็จะต้องเสียค่าธรรมเนียมตามช่วงเวลาที่เรากด ถ้าเป็นวันธรรมดา เวลา 8.00-17.00 น. จะเสียค่าธรรมเนียม 108 เยน ส่วนนอกเวลาที่ฟางบอกไป รวมไปถึง เสาร์ อาทิตย์ ก็จะเสียค่าธรรมเนียม 216 เยน ต่อการกดหนึ่งครั้ง เพราะฉะนั้นการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ต้องพร้อมทั้งร่างกายและเงินในกระเป๋านะยู

7. ร้านอาหาร fast food ไม่ให้ซอส ต้องขอเอง

ร้านอาหาร fast food ไม่ให้ซอส ต้องขอเอง

​อันนี้ถ้าใครที่เพิ่งเคยมาอาจจะงง ว่าซอสมะเขือเทศ ไหนซอสพริก ไม่เห็นให้มาเลย นอกจากจะไม่มีให้แล้วยังไม่มีให้หยิบง่าย ๆ เหมือนที่ไทยด้วยนะคะ อย่างบ้านเราจะมีจุดบริการซอส ที่ให้เราบริการตัวเองได้สบาย ๆ เลย อยากได้มากหรือน้อยก็กดได้ตามใจชอบเลย แต่ที่นี่พอเราได้รับสินค้าที่สั่งมาแล้ว เราจะต้องขอเจ้าหน้าที่เองนะคะ และที่สำคัญเลยคือมีแต่ซอสมะเขือเทศเท่านั้น ไม่มีซอสพริกนะเออ

8. ของมีค่าไม่หาย แต่ร่มหายประจำ

ของมีค่าไม่หาย แต่ร่มหายประจำ

อันนี้เป็นเรื่องจริงที่โดนมากับตัว และไม่ใช่แค่ครั้งเดียวด้วยนะ ยิ่งตอนที่ฝนตกถ้าเผลอวางร่มกับกระเป๋าทิ้งไว้รับรองว่า ร่มหายแน่นอน อย่างคราวที่แล้วฟางกับเพื่อน ๆ ไปงานดูดอกไม้ไฟกัน แล้ววันนั้นฝนตกดั่งฟ้ารั่ว เราก็ไปจองที่โดยใช้ร่มวางไว้บนเสื่อค่ะ วางจองไว้กับถุงและกระเป๋าผ้า แล้วก็ออกไปหาอะไรกิน พอกลับมาร่มหาย แต่ถุงกับกระเป๋าผ้าอยู่ครบ หรือจะวางร่มไว้หน้าที่ร้านสะดวกซื้อ หน้าห้องสมุดหลายคนก็โดนมาแล้ว ดังนั้นจึงถือเป็นกฎเหล็กคนของญี่ปุ่นเลย ที่จะต้องดูแลรักษาร่มยิ่งชีพ

จบไปแล้วนะคะสำหรับ “8 วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน” หวังว่าข้อมูลดี ๆ ที่เรานำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังสนใจ อยากจะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ให้ได้ศึกษาเป็นแนวทางในการปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง และสำหรับครั้งหน้า เราจะเอาวัฒนธรรมของประเทศอะไรมาฝากอีกนั้น ห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ

วงการเคป็อปนั้นโหดร้ายที่มีศิลปินมากมายเป็นร้อยราย แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกวงจะประสบความสำเร็จ บางวงอาจดังแค่เพลงเดียว หลายวงไม่ดังเลยสักเพลง แต่เลวร้ายที่สุดคือวงประเภทที่ไม่ว่าจะเดบิวต์หรือยุบวงไปแล้ว ผู้คนก็ยังไม่รับรู้ถึงการดำรงอยู่ของพวกเขา อย่าง “Sukhumvit Swimming”

อ่านบทความเพิ่มเติม แชร์ 7 เทคนิคการเล่นเกมสล็อต ที่จะทำให้คุณกลายเป็นมือโปร

You might also enjoy: