ทำความรู้จักสุนัข 8 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยง ว่ากันว่าสุนัขนั้นถือเป็นเพื่อนซี้คู่ใจต่างสายพันธุ์กับมนุษย์มานานมากๆ เนื่องจากสุนัขมีความน่ารัก ความฉลาดและรวมด้วยความขี้อ้อนของเขานั้นทำให้ใครๆต่างหลงรัก อีกทั้งสุนัขเป็นสัตว์ที่มีความซื่อสัตย์ที่ยอมแลกชีวิตของตัวเองเพื่อปกป้องเจ้านายกันเลยทีเดียว เรามาทำความรู้จักกับน้อง ๆกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักสุนัข 8 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยง

1.คอร์กี้

คอร์กี้ (Corgi) เป็นสุนัขที่มีอยู่ 2 สายพันธุ์ด้วยกัน นั่นก็คือ Pembroke Welsh Corgi และ Cardigan Welsh Corgi ลักษณะของหมาคอร์กี้ทั้งสองสายพันธุ์มีความแตกต่างกันเล็กน้อย โดย Pembroke Welsh Corgi จะไม่มีหางหรือเป็นลักษณะหางกุด หูแหลม แต่ Cardigan Welsh Corgi เป็นสุนัขที่มีหางยาว และหูกลมกว่า แถมยังเป็นสายพันธุ์ที่เก่าแก่กว่าอีกด้วย  นิสัย ของเจ้าหมาคอร์กี้ ยังเป็นหมาที่มีความฉลาด ฝึกให้ทำตามต้องการได้ และเป็นสุนัขในกลุ่ม Herding dogs ซึ่งใช้ในการต้อนฝูงปศุสัตว์ จึงมีสัญชาติญาณที่กระตือรือร้น ห้าวหาญ เฝ้ายามได้ เห่าเมื่อจำเป็น ชอบคุ้ยเขี่ย ชอบออกกำลังกาย แต่ก็เต็มไปด้วยความอ่อนโยน ร่าเริง แจ่มใส

ทำความรู้จักสุนัข 8 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยง

2.พุดเดิ้ล

น้องหมาสายพันธุ์พุดเดิ้ลมาจากประเทศเยอรมันนีและฝรั่งเศส แต่ด้วยความน่ารักของขนที่หยิกสั้นปุกปุยและมีขนาดตัวที่ไม่ได้ใหญ่มาก รวมไปถึงความฉลาดและความขี้อ้อนที่จะทำให้คุณตกหลุมรักจนถอนตัวแทบไม่ขึ้น จึงทำให้คนทั่วโลกและคนไทยนิยมเลี้ยงกันเป็นจำนวนมากตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งใครที่ต้องการเลี้ยงน้องหมาไว้ภายในบริเวณบ้านหรือเรียกแบบระบบปิด สายพันธุ์พุดเดิ้ลน่าจะเหมาะกับคุณมากเลยทีเดียว นิสัย พุดเดิ้ลเป็นสายพันธุ์ที่อาจปากเปราะหรือเห่าหอนสักเล็กน้อย แต่ต้องบอกว่าน้องสุนัขพันธุ์ฉลาด สอนง่าย น่ารัก และขี้อ้อนมาก ๆ นอกจากนี้คุณไม่ควรจะปล่อยให้น้องออกนอกบ้านได้อย่างอิสระ เพราะน้องพุดเดิ้ลอาจโดนหมาตัวอื่นเข้ามาทำร้ายได้

ทำความรู้จักสุนัข 8 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยง

3.บีเกิล

บีเกิล กำลังเป็นสายพันธุ์ที่ฮิตมากในประเทศไทยตอนนี้ เพราะด้วยรูปร่างที่น่ารักและขนาดที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป รวมไปถึงหูปกและขนสั้นที่ดูแลได้ง่ายในการทำความสะอาด นอกจากนี้ความพิเศษของน้องหมาพันธุ์นี้คือประสาททางด้านการรับกลิ่นที่ดีมากจนหลายตำรวจได้ฝึกให้บีเกิลเป็นน้องหมาดมกลิ่นวัตถุต้องสงสัย รวมไปถึงความฉลาดเป็นกรดที่ใคร ๆ ก็จะต้องตกหลุมรัก มีนิสัยที่เป็นมิตรและเป็นสุนัขที่สุภาพระดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่หากใครที่คิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์อย่าปล่อยให้น้องอยู่คนเดียวจนรู้สึกเหงา เพราะน้องหมาจะเบื่อและอาจเกิดความเครียดได้

ชิวาวา

4.ชิวาวา

เป็นสายพันธุ์สุนัขที่หลายคนรู้จักกันดี ซึ่งต้นกำเนิดชิวาวานั้นมาจากประเทศเม็กซิโก ทั้งนี้รูปร่างของน้องจะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก มีดวงตาที่กลมโตดำสนิท ขนาดตัวประมาณ 16-20 เซนติเมตร และมีน้ำหนักที่ไม่เกิน 2.5 – 2.7 กิโลกรัม ดังนั้นใครที่มีพื้นที่ในบ้านน้อยและค่อนข้างจำกัด น้องหมาพันธุ์ชิวาวาจะเหมาะมาก แต่อย่างไรก็ดีคุณก็อาจจะต้องใส่ใจสุนัขพันธุ์นี้ในเรื่องของสุขภาพให้ดี เพราะกรรมพันธุ์อาจทำให้น้องหมาเกิดโรคได้ อีกทั้งถ้าน้องหมาเกิดการตั้งครรภ์คุณก็ควรที่จะพาน้องไปพบกับสัตวแพทย์ เนื่องจากรูปร่างและหัวที่โตอาจทำให้เขาคลอดไม่ออก นิสัยของน้องจะรักเจ้าของมากและมีอัธยาศัยดี

ปั๊ก

5.ปั๊ก

ปั๊กเป็นอีกหนึ่งสุนัขสายพันธุ์เล็ก ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เมื่อประมาณ 400 ปีก่อน โดยปั๊กจะมีลักษณะรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์มากนั่นคือ หน้าที่ย่น หูตก และมีขนที่ค่อนข้างสั้น แต่ในขณะเดียวกันขนของปั๊กก็มีความหนาแน่นถึงสองชั้น ทั้งนี้ปั๊กจะมีสีขนอยู่ประมาณ 3 สี นั่นคือ ส้มแกมเงิน, ส้มแกมเหลือง หรือสีดำ นิสัยเป็นหมาที่น่ารักและจิตใจดีมาก ถึงแม้ว่าคุณจะเลี้ยงคู่กับสุนัขพันธุ์อื่น น้องปั๊กก็จะเข้ากับเพื่อนได้ดี

โกเด้น

6.โกเด้น

โดยโกลเด้นนั้นมีต้นกำเนิดและพัฒนามาจากสุนัขในกลุ่มสแปเนี่ยล ทั้งนี้โกลเด้นยังเป็นสุนัขที่มีความฉลาด รวมไปถึงประสาททางด้านการได้ยินและกลิ่นได้ดีมาก ดังนั้นมันจึงได้ถูกนำไปฝึกใช้งานเกี่ยวกับ การดมสะกดรอย หรือ ตรวจค้นยาเสพติด นิสัย  โกลเด้นเป็นสุนัขที่มีความสุภาพสูงมาก นอกจากนี้ยังมีความใจดีค่อนข้างสูง ถึงแม้น้องหมาจะไม่เคยรู้จักหมาหรือคนแปลกหน้ามาก่อน แต่มันจะเข้าไปผูกมิตรได้ไม่ยาก ดังนั้นหากใครที่อยากมีน้องหมาใจและไม่ค่อยเห่าเลี้ยงไว้ในบ้าน โกลเด้นถือว่าตอบโจทย์เลยละค่ะ

ไซบีเรียนฮัสกี

7.ไซบีเรียนฮัสกี

เป็นสุนัขที่ได้รับการสืบสายพันธุ์มาจากสุนัขลากเลื่อนในเขตหนาว ดังนั้นสิ่งที่ติดตัวสุนัขพันธุ์นี้คือความแข็งแรงและการทนความหนาวได้แบบสุดขั้ว โดยรูปร่างลักษณะของสุนัขจะมีขนที่ยาวแน่นหนา ซึ่งโดยรวมแล้วสุนัขพันธุ์นี้ดูเท่ห์และมีเสน่ห์มาก ๆ นิสัย ไซบีเรียนเป็นสุนัขที่มีพลังงานเยอะมาก ดังนั้นอาจจะต้องรับมือกับความซนของมันสักเล็กน้อย แต่ถ้าใครเป็นคนที่มีเวลาแล้วชอบวิ่งเล่นกับสุนัขมาก ๆ ไซบีเรียนน่าจะเหมาะกับคุณที่สุด

บราดอร์ริทรีฟเวอร์

8.บราดอร์ริทรีฟเวอร์ 

หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาและผสมพันธุ์เพื่อใช้ในการล่าเหยื่อหรือบางที่ก็อาจจะใช้ประโยชน์ในการกู้ภัยได้อีกด้วย ฉะนั้นหมาพันธุ์นี้จะมีความฉลาดและในขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรงค่อนข้างมาก ดังนั้นใครที่จะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้คุณจะต้องให้เวลากับน้องหมาในการพาไปออกกำลังกายทุกวันอย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อให้น้องมีร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง นิสัย เป็นสุนัขที่ชอบวิ่ง ขี้เล่น ฉลาด อีกทั้งยังชอบเอาอกเอาใจเจ้าของ จนเจ้าของต้องตกหลุมรักมันโดยไม่รู้ตัวแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะในการ ทำความรู้จักสุนัข 8 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยง หวังว่าข้อมูลน้ำจะเป็นประโยชน์ที่ดี และทำให้เพื่อนๆ ตัดสินใจได้ว่าจะเลือกเลี้ยงน้อง ๆสายพันธุ์ไหนดี  แต่เมื่อเราคิดจะเลี้ยงน้องแล้วนั้นก็อย่าลืมใส่ใจน้อง ๆ ด้วยการพาออกไปเดินเล่น ได้มีเวลากับน้อง เพื่อให้น้องไม่มีความเครียดนั่นเองค่ะ

เรามักจะคุ้นเคยกับ มันฝรั่งทอด ในรูปแบบของขนมกรุบกรอบ หรือเฟรนซ์ฟราย ที่ใครหลายๆ คนก็มองว่าเป็นตัวร้ายทำลายสุขภาพ แต่แท้จริงแล้วมันฝรั่งมีประโยชน์มากกว่าที่เรารู้ๆ กัน และมันก็ไม่ใช่ตัวร้ายอย่างที่คิดด้วย มันฝรั่ง ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ไปติดตามเพิ่มเติมกันได้เลย

ข้อแตกต่างระหว่าง เรียนต่อต่างประเทศ กับเรียนในประเทศ หลายคนเมื่อจบม.ปลายแล้วอยากไปเรียนต่อต่างประเทศป.ตรีหรืออาจจะเรียนต่อป.โท แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจจองตั๋วเครื่องบิน ลองมาทำความเข้าใจความแตกต่าง เพื่อรับมือกับความแตกต่างและวิธีการเรียนการสอนกันก่อนดีกว่าค่ะ

You might also enjoy: