สถานที่ท่องเที่ยวช่วงโควิด

            ด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ณ ตอนนี้ คงทำให้ใครหลาย ๆ คนรู้สึกเครียด และเบื่อหน่าย จากการอยู่บ้านเฉย ๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยว 5 ประเทศฉีดวัคซีนให้ฟรี ที่สามารถเดินทางไปได้ในขณะนี้ เรามี สถานที่ท่องเที่ยวช่วงโควิด มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก ขอเพียงแค่เรารักษาระยะห่าง และการ์ดอย่าตก เพื่อเป็นการดูแลป้องกันตัวเอง และคนรอบข้าง แล้วจะมีสถานที่ใดบ้าง เราไปดูพร้อม ๆ กันเลย

ไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 คืออะไร ?

            สำหรับคนที่ยังไม่รู้ที่มาที่ไป ของเชื้อไวรัสโคโรนา (Coronavirus) นั้น วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังคร่าว ๆ ว่า มันคืออะไร มีที่มาอย่างไร ซึ่งไวรัสโคโรน่า เป็นไวรัสที่ถูกพบครั้งแรกในปี 1960 แต่ยังไม่ทราบแหล่งที่มาอย่างชัดเจนว่ามาจากที่ใด แต่เป็นไวรัสที่สามารถติดเชื้อได้ทั้งในมนุษย์และสัตว์ ปัจจุบันมีการค้นพบไวรัสสายพันธุ์นี้แล้วทั้งหมด 6 สายพันธุ์ ส่วนสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดหนักทั่วโลกตอนนี้ เป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยพบมาก่อน คือ สายพันธุ์ที่ 7 จึงถูกเรียกว่าเป็น “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” และในภายหลังถูกตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า “โควิด-19” (COVID-19) นั่นเอง

            ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 ได้มีวิจัยออกมาแล้วว่า จุดแรกเริ่มเดิมทีเกิดมาจากอะไร ซึ่งถูกค้นพบจากสัตว์ก่อน โดยเป็นสัตว์ทะเลที่มีการติดเชื้อไวรัสนี้แล้วคนที่อยู่ใกล้ คลุกคลีกับสัตว์เหล่านี้ก็ติดเชื้อไวรัสมาอีกที โดยเริ่มจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยมีข้อสงสัยว่ามาจากตลาดที่ค้าขายสัตว์ทะเล และสัตว์หายากเหล่านี้

สถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้บริการช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19

1. อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

สถานที่ท่องเที่ยวช่วงโควิด

            เริ่มต้นกันที่สถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรก ซึ่งถือเป็นเมืองรองในการท่องเที่ยว นั่นก็คือ “อุตรดิตถ์” ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าตำนานเมืองลับแล, ดินแดนแห่งลางสาด และเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งค้นพบหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของชุมชนตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ นอกจากจะมีแหล่งโบราณสถานมากมาย เมืองลับแลแห่งนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสำคัญอย่าง “อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว” ที่รอเหล่านักเดินทางไปพิชิตยอดสูงสุดจากระดับน้ำทะเล 2,102 เมตร พร้อมปักหมุดที่เที่ยวสวยๆภายในอุทยานให้ชุ่มฉ่ำใจ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกภูสอยดาว, ทุ่งดอกไม้ในป่าสน และลานสนสามใบภูสอยดาว ต้องเดินทางเท้าจากน้ำตกภูสอยดาว ขึ้นสู่ยอดภูสอยดาว ระยะทาง 6.5 กิโลเมตร จึงจะได้สัมผัสกับป่าธรรมชาติสลับที่ราบบนเทือกเขาตระการตา

2. บ้านมุง เนินมะปราง

สถานที่ท่องเที่ยวช่วงโควิด

            ยังอยู่กับสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคเหนือกันอยู่นะคะ ซึ่งหลายคนอาจมองว่า “พิษณุโลก” เป็นแค่ทางผ่านไปยังจังหวัดอื่น ๆ เท่านั้น ไม่มีกิจกรรมน่าสนใจมากไปกว่าการแวะกราบสักการะ “พระพุทธชินราช” พระคู่เมืองพิษณุโลก ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร แต่เอาจริง ๆ แล้วเมืองสองแควยังมีที่เที่ยวน่าปักหมุดอีกเยอะ รวมถึงแหล่งเที่ยวแนวมุ้งมิ้งอย่าง “บ้านมุง เนินมะปราง” ร่ำลือว่าสวยไม่แพ้เมืองปาย มีเสน่ห์ตรงความน่ารักของชุมชนหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนขนาดยักษ์ โอบล้อมด้วยขุนเขาและทุ่งนาเขียวขจี จากบ้านมุงขับรถไปทางเหนือ 40 กิโลเมตร จะพบกับ “บ้านต้นไม้รูปหัวใจ” จุดชมวิวยอดฮิตของบ้านสวนชมวิวรีสอร์ท มองเห็นทิวทัศน์ครอบคลุมถึง 5 จังหวัด ทั้งพิษณุโลก, เพชรบูรณ์, พิจิตร, นครสวรรค์ และอุตรดิตถ์

3. เขาค้อ

เขาค้อ

            เชื่อว่า สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ คงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครหลาย ๆ คนอยากจะไปใช่ไหมคะ เพราะถ้าใครฝันอยากแบกเป้ขึ้นเขา เที่ยวชมทะเลหมอก และนอนกางเต็นท์ต้องไปพิชิต “เขาค้อ” แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเลื่องชื่อของ “จังหวัดเพชรบูรณ์” คำว่าเขาค้อ เป็นชื่อเรียกรวมทิวเขาน้อยใหญ่ของเทือกเขาเพชรบูรณ์ ป่าบริเวณนี้เดิมมีต้นค้ออยู่มาก ภูมิอากาศบนเขาค้อเย็นสบายตลอดปีแม้ในฤดูร้อน และค่อนข้างหนาวจัดในฤดูหนาว

            นอกจากแหล่งท่องเที่ยวแล้ว ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมความหลากหลายทางชีวภาพ, พันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์ มีจุดท่องเที่ยวแวดล้อมไปด้วยทิวทัศน์สวยงามครบทุกรส ทั้งน้ำตก, ถ้ำ, เกาะ, แก่ง, หน้าผา และจุดชมวิว ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ เช่น อนุสาวรีย์จีนฮ่อ, พิพิธภัณฑ์อาวุธ และอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

4. อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

            ปิดท้ายกันที่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดสโลวไลฟ์ ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ไป ซึ่งถ้าหากถามว่า “กำแพงเพชร” มีอะไรน่าเที่ยว หลายคนอาจนึกไม่ออก แต่ถ้าพูดถึง “อุทยานแห่งชาติแม่วงก์” จะต้องติดท็อปลิสต์นักเที่ยวสายตั้งแคมป์ดูดาวชมธรรมชาติ ถือได้ว่าเป็นป่าตะวันตก ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดของประเทศ มีอาณาเขตครอบคลุม 2 จังหวัด คือ กำแพงเพชร และนครสวรรค์ ในอุทยานมีกิจกรรมให้ทำไม่รู้เบื่อ ทั้งเดินป่าสำรวจธรรมชาติ, ส่องนก, เที่ยวน้ำตก, ตั้งแคมป์,นอนนับดาวบนภูเขาสูง พลาดไม่ได้คือ ขึ้นไปสัมผัสลมหนาวเช็กอินที่ช่องเย็น และชมพระอาทิตย์ขึ้น ณ จุดชมวิวผาสวรรค์

ทิ้งท้าย

            และทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ สถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนสามารถไปได้ในช่วงโควิดแบบนี้ แต่อย่าลืมว่า เราต้องมีการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสที่ดีด้วย เพราะไม่ว่าใครก็ไม่อยากติดเชื้อไวรัสนี้แน่นอน นอกจากนี้เรายังมี ที่เที่ยวธรรมชาติจากทั่วโลก มาเอาใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติกัน อย่างไรก็ตามก็สถานการณ์ กลับเข้าสู่โหมดปกติแล้ว อย่าลืมไปสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้กันนะคะ

You might also enjoy: