ทับทิม ราชินีแห่งผลไม้ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และรสชาติอร่อย  อีกทั้งทับทิมยังถือว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ มีประโยชน์ต่อร่างกายเราเป็นอย่างมาก ซึ่งประโยชน์บางอย่างของทับทิมหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนด้วยซ้ำ และในวันนี้เราได้รวบรวมประโยชน์ของทับทิมมาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่ทับทิมจะมีประโยชน์ในด้านไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ!!

รู้หรือไม่? ทับทิม มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

1. สารต้านอนุมูลอิสระสูง

          น้ำที่คั้นได้จากเนื้อทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก โดยสารต้านอนุมูลอิสระในทับทิมจะเป็นสารกลุ่มโพลีฟีนอลและแอนโธไซยานิน และจากการวิจัยก็ค้นพบว่า น้ำทับทิมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเป็น 3 เท่าของไวน์แดงและชาเขียว และสูงกว่าน้ำบลูเบอร์รี น้ำแครนเบอร์รี น้ำองุ่นสีม่วง และน้ำผลไม้ชนิดอื่น ๆ เมื่อเทียบในปริมาณที่เท่ากัน

รู้หรือไม่? ทับทิม มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

2. บำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง

ทับทิมนับว่าเป็นตัวช่วยในการบำรุงผิวอย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งทับทิมนั้นมีวิตามินซีและคอลลาเจนสูงมาก จึงช่วยบำรุงผิวให้ดูกระจ่างใสและเปล่งปลั่งได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้ผิวดูขาวใสอมชมพูและดูอ่อนเยาว์ลงอีกด้วย นอกจากนี้คนที่ทานทับทิมเป็นประจำ ก็จะช่วยลดเลือนริ้วรอยได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

รู้หรือไม่? ทับทิม มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

3. ช่วยกระตุ้นความจำ

          มีงานวิจัยที่ทดลองให้สารสกัดผลทับทิมแก่ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดในปริมาณ 2 กรัม แล้วพบว่า ผู้ป่วยมีอัตราสูญเสียความทรงจำภายหลังการผ่าตัดลดน้อยลงหรือแทบจะไม่สูญเสียความทรงจำเลย

          นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยกับอาสาสมัครสูงอายุจำนวน 28 คน โดยให้ทุกคนดื่มน้ำทับทิมปริมาณ 237 มิลลิลิตรทุกวัน ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ และผลการทดลองพบว่า อาสาสมัครทุกคนมีความจำในส่วนของการสนทนา และการมองเห็นเพิ่มขึ้น และเมื่อเทียบจากการทดลองสารสกัดจากผลทับทิมในด้านป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในหนูทดลอง ก็ยิ่งทำให้นักวิจัยเชื่อกันว่า สารสกัดที่ได้จากผลทับทิมมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ในส่วนของความทรงจำได้จริง ๆ

รู้หรือไม่? ทับทิม มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

4. ลดความดันเลือด ป้องกันโรคหัวใจ

             สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่มากในทับทิมมีส่วนช่วยป้องกันไขมันชนิดไม่ดีในร่างกาย โดยช่วยกำจัดไขมันเลวโดยตรง และยังช่วยยับยั้งการออกซิเดชั่นของไขมันเลว ทำให้ไขมันเลวไม่สามารถเกาะผนังเลือดได้ ทั้งนี้จากการศึกษาทางคลินิกพบว่า สารสกัดจากน้ำทับทิมมีผลดีต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เนื่องจากมีส่วนช่วยลดความข้นของเลือด ที่เกิดจากภาวะไขมันในเลือดสูง

อีกทั้งสารสกัดจากน้ำทับทิมยังมีส่วนช่วยให้เลือดสูบฉีดไปยังหัวใจได้ดีขึ้นอีกด้วย โดยสารในน้ำทับทิมมีฤทธิ์ลดความหนาของผนังหลอดเลือดคาโรติด ช่วยลดภาวะการแข็งตัวของหลอดเลือดจากไขมันในเลือดสูง ลดความดันเลือดโดยหยุดการสะสมไขมันและสลายไขมันสะสมที่หลอดเลือด

5. ช่วยลดการอักเสบ

          นอกจากสารพูนิคาลาจินแล้ว ในเปลือกทับทิมยังมีสารช่วยลดการอักเสบที่ชื่อว่า กรดเอลลาจิแทนนิน โดยจากการทดลองพบว่า สารจากเปลือกทับทิมสามารถยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของการแข็งตัวของหลอดเลือดต่าง ๆ ในร่างกายเมื่อเกิดการอักเสบขึ้นในจุดนั้น ๆ อีกทั้งการทดลองสารสกัดด้วยเมทานอลผสมน้ำจากผลทับทิม และกรดไขมันจากเมล็ดทับทิมก็พบว่า สารที่สกัดได้จากส่วนของทับทิมดังกล่าวมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ โดยพบว่ามีกลไกการออกฤทธิ์หลายแบบ ทั้งช่วยยับยั้งการสร้างสารที่ทำให้เกิดการอักเสบ และกดการทำงานของเอนไซม์ที่กระตุ้นการสังเคราะห์สารที่ทำให้เกิดการอักเสบได้

6. ป้องกันอัลไซเมอร์

สารพูนิคาลาจิน ที่มีอยู่ในผลทับทิมสามารถยับยั้งการอักเสบในเซลล์สมองส่วนที่เรียกว่า Micrologia ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

          โดยในการวิจัย Dr.Olumayokun Olajide และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮัดเดอร์สฟิลด์และนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไฟรบูร์กได้ร่วมกันทำการทดลองโดยใช้เซลล์สมองของหนูทดลองมาใช้เพื่อหาข้อพิสูจน์ ซึ่งผลที่ได้นั้นถูกตีพิมพ์ในวารสาร The Journal Molecular Nutrition and Food Research ว่า จากการทดลองทำให้เรามีความหวังที่จะนำสารสกัดจากผลทับทิมมาสกัดเป็นตัวยา และหากประสบความสำเร็จ ในอนาคตก็จะสามารถนำสารพูนิคาลาจินมาผลิตเป็นตัวยาเพื่อช่วยรักษาอาการเซลล์สมองถูกทำลาย ยับยั้งการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

          อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังคงค้นคว้าต่อไปว่าจะต้องนำผลทับทิมปริมาณมากน้อยเพียงใดจึงจะสกัดเป็นตัวยาป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ เพราะในน้ำทับทิม 100% จะมีปริมาณของสารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) อยู่แค่เพียงร้อยละ 3.4 เท่านั้น ซึ่ง Dr.Olajide แนะนำว่า เพื่อให้ได้ประโยชน์จากทับทิมอย่างเต็มที่ควรจะบริโภคผลสดจะดีที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยยับยั้งโรคอัลไซเมอร์แล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบของระบบประสาทต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย

7. ลดน้ำตาลในเลือด

          สารชีวเคมีที่พบในดอกทับทิม เมล็ดทับทิม และเปลือกทับทิมมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด โดยสารสำคัญจากผลทับทิมจะช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการดูดซึมน้ำตาลในเลือด และการหลั่งอินซูลินในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อีกทั้งยังมีหน้าที่ยับยั้งการดูดซึมและการสร้างกลูโคส รวมไปถึงช่วยยับยั้งเอนไซม์กลูโคซิเดส และกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อนให้ทำงานได้อย่างสมดุลกันอีกด้วย

8. ป้องกันโรคมะเร็ง

          กรดเอลลาจิกที่พบในทับทิมมีฤทธิ์ต้านมะเร็งในเนื้อเยื่อหลายชนิด เช่น ลำไส้ ทางเดินอาหาร ตับ ปอด ลิ้น และผิวหนัง โดยมีฤทธิ์กระตุ้นการเกิดกระบวนการตายของเซลล์มะเร็งบางชนิด รวมทั้งมีฤทธิ์ต้านสารก่อมะเร็ง เนื่องจากในผลทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง และยังเป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด จึงช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อที่อาจจะเกิดเป็นเซลล์มะเร็งในร่างกายได้ อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันการกลายพันธุ์ของเซลล์ในร่างกายได้อีกด้วย

และทั้งหมดนี้คือประโยชน์ของ ทับทิม ที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้ ซึ่งเรียกไว้ว่าทับทิมถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์กับร่างกายของเราจริง ๆ ค่ะ สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานทับทิมอยู่แล้ว แน่นอนว่าคุณจะได้รับสิ่งดี ๆ จากทับทิมแบบเต็มที่อย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบทานทับทิม เนื่องจากมีเมล็ดที่แข็ง  ทานยาก แต่อยากได้ประโยชน์ดี ๆ จากผลไม้ชนิดนี้ แนะนำให้ทานทับทิมแบบเมล็ดนิ่ม หรือเลือกทานเป็นน้ำทับทิมคั้นสดเลยก็ได้นะคะ

ข้อดี-ข้อเสียของการเลือกเล่น เกมสล็อตออนไลน์ เป็นหนึ่งในเกมพนันออนไลน์ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากในปัจจุบันเกมในรูปแบบนี้ มีอยู่มากมายหลากหลายเว็บให้ได้เลือกเล่น

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : พาไปทำความรู้จักกับ สัตว์แปลก ๆ ที่คุณไม่เคยเห็น

You might also enjoy: